ซอสหอย,ซอสเป๋าฮื้อ,ซอสหอยเป๋าฮื้อ,ซอสสําหรับคนเป็นโรคไต,เครื่องปรุงโลโซเดียม,ซอสปรุงรส ลดโซเดียม,ซอสหอยโซเดียมต่ำ

เครื่องปรุงโลโซเดียมก็สามารถทำให้อาหารอร่อยได้

เรารับประทานอาหารเพื่อความเพลิดเพลินใจมากกว่าเพื่อระงับความหิว ผู้ป่วยบางท่านจึงมีปัญหาในการรับประทานอาหารเนื่องจากการจำกัดปริมาณเกลือ, ซอสหอย, และเครื่องปรุงที่มีโซเดียมสูงทำให้อาหารรสชาติไม่อร่อย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น สปาเก็ตตี้ ซอสที่ใส่ในสปาเก็ตตี้เพียงครึ่งถ้วยมีปริมาณโซเดียมมากกว่าหนึ่งในสี่ของปริมาณโซเดียมที่แนะนำต่อวัน ดังนั้นคุณจึงควรหาเครื่องปรุงโลโซเดียมตัวอื่น ๆ มาทดแทน

 

นอกจากนี้คุณควรจำไว้ว่าเครื่องปรุงโซเดียมต่ำบางชนิดจอาจมีปริมาณโพแพสเซียมคลอไรด์สูง เนื่องจากเป็นตัวที่ช่วยเพิ่มรสเค็มแทนโซเดียม อีกทั้งเครื่องเทศบางตัวยังมีการเพิ่มเกลือหรือโซเดียมโดยไม่ได้ระบุไว้ในชื่อผลิตภัณฑ์อีกด้วย คุณจึงควรอ่านฉลากโภชนาการอยู่เสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการบริโภคโซเดียมและโพแทสเซียมในปริมาณที่มากเกินไป

 

เครื่องเทศและสมุนไพรถูกใช้เพื่อเพิ่มรสชาติ, กลิ่น, และรูปลักษณ์ของอาหารมาเป็นระยะเวลานาน งานวิจัยระบุว่าเครื่องเทศและสมุนไพรอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิแดนท์ รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุจำนวนมาก คุณอาจลองปรุงเครื่องเทศกับเนื้อไก่, เนื้อหมู, หรือเนื้อแกะก่อนนำไปอบ, ทำบาร์บีคิว, หรือทอด

 

หากต้องการให้อาหารมีรสชาติดีขึ้น ลองโรยพืชสมุนไพร เช่น พริก, ขิง, ต้นหอม, ผักชี, ผักชีฝรั่ง, หรือใบมะกรูดในขั้นตอนสุดท้ายของการประกอบอาหารหรือก่อนเสิร์ฟอาหาร เช่น โรยขิงหรือต้นหอมลงในข้าวต้ม, โรยต้นหอมซอยลงในข้าวผัด เป็นต้น ซึ่งพืชสมุนไพรเหล่านี้มีให้เลือกบริโภคได้ตลอดทั้งปี

 

หากต้องการประกอบอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ลองเลือกใช้เครื่องปรุงโลโซเดียมเหล่านี้ดู

 

ใบโหระพา ใบโหระพามีสรรพคุณแก้ท้องอืดและช่วยย่อยอาหาร ลองใช้ใบโหระพาประกอบอาหาร เช่น เมนูผัด หรือรับประทานสด ๆ ร่วมกับเมนูอาหารอื่นก็ได้

 

กระเทียม กระเทียมป่นหรือกระเทียบทุบไม่เพียงแต่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหาร แต่ยังมีคุณสมบัติในการต้านแบคทีเรียและมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์อีกด้วย

 

พริก พริกเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินเอซึ่งดีต่อตาและผิว โดยงานวิจัยระบุว่าพริกช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ดี

 

ขิง ขิงช่วยเรื่องการย่อยอาหาร, บรรเทาอาการคลื่นไส้, และมีสารต้านการอักเสบ, สารแอนตี้ออกซิแดนท์, และมีคุณสมบัติบรรเทาอาการปวด จึงเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้ประกอบอาหาร

 

ออริกาโน่ ออริกาโน่ช่วยบำรุงกระดูกและบำรุงโลหิต การโรยออริกาโน่ลงในขนมปังกระเทียมเพื่อให้ได้ “รสชาติแบบพิซซ่า” ทำให้คุณรับประทานขนมปังได้อย่างเอร็ดอร่อยโดยไม่ต้องเพิ่มโพแทสเซียม

 

เคล็ดลับเพิ่มเติม: นอกจากพืชสมุนไพรดังที่ได้กล่าวมาแล้ว อีกทางเลือกหนึ่งในการลดปริมาณโซเดียมจากเครื่องปรุงคือการใช้เครื่องปรุงโซเดียมต่ำหรือซอสปรุงรสลดโซเดียม เช่น ซอสหอยเป๋าฮื้อ ลองใช้ซอสหอยเป๋าฮื้อหมักเนื้อสัตว์ก่อนนำไปปรุงอาหาร เพราะนอกจากจะทำให้รสชาติดีแล้ว ยังดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

แหล่งที่มา

https://www.rsnhope.org/health-library/spicing-up-renal-diet-tips-tricks/

https://www.davita.com/diet-nutrition/articles/basics/find-extra-flavor-with-low-sodium-sauces

https://www.kidney.org/news/ekidney/august13/Spice_Up_Your_Diet_with_7_Kidney-Friendly_Seasonings

 

 

B05-luckasauce_com-AMM