แม้น้ำปลาจะเป็นเครื่องปรุงพื้นฐานที่ใช้ทำอาหารเอเชีย แต่ต้นกำเนิดของน้ำปลามาจากชนชาติกรีกโบราณที่อาศัยอยู่แถบทะเลดำ และชาวโรมันเรียกเครื่องปรุงนี้ว่า การัม
น้ำปลามีชื่อเรียกและรูปแบบต่างกันไปตามแต่ละพื้นที่ ชาวพม่าเรียกน้ำปลาว่า งันยาเยอ, ชาวลาวเรียกว่า น้ำปา, ชาวกัมพูชาเรียกว่า ตึกไตร, ชาวมาเลย์เรียกว่า บูดู, ชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า ปาติส, ชาวเวียดนามเรียกว่า นึกหมัม, ชาวญี่ปุ่นเรียกว่า ช็อทซึรุม ชาวเกาหลีเรียกว่า เอ็กจอท, และชาวอิตาเลียนเรียกว่า โคลาตูร่าเดียลิชิ แม้จะมีชื่อเรียกต่างกัน แต่ล้วนทำมาจากปลาและเกลือเช่นเดียวกัน การทำน้ำปลาต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรหากต้องการให้น้ำปลามีรสชาติดี น้ำปลาได้มาจากปลาที่หมักกับเกลือ จากนั้นนำไปกรอง และสามารถเพิ่มรสหวานได้ด้วยการเติมน้ำตาลแล้วจึงบรรจุลงขวด น้ำปลามีอายุการใช้งานยาวนาน แต่อาจมีสีเข้มขึ้นและมีรสชาติเข้มข้นขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป อีกทั้งควรเก็บน้ำปลาไว้ในตู้เย็นหากไม่ค่อยได้ใช้เนื่องจากในครัวค่อนข้างร้อน​

น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรสที่มีกลิ่นฉุนและมีสีน้ำตาล บางคนอาจใช้น้ำปลาเป็นซอสไว้จิ้ม (ผสมเข้ากับน้ำมะนาว, น้ำตาล, กระเทียม, และพริก) ใช้หมักหรือใช้ปรุงในอาหาร บางครั้งอาจมีการใช้กุ้ง เคย ปลาแมคเคอเรล หรือปลาหมึกมาทำน้ำปลาได้เช่นกัน​

อาหารของชาวเอเชียมักมีรสชาติที่กลมกล่อม ดังนั้นอาหารที่เติมน้ำปลาจึงมักจะมีรสเปรี้ยวและหวานร่วมด้วย แต่บางคนอาจไม่ชอบรสชาตีที่เข้มข้นเกินไป ดังนั้นร้านอาหารส่วนมากจึงเติมเกลือหรือน้ำปลาลงในอาหารเล็กน้อย แล้วมีขวดน้ำปลาหรือถ้วยน้ำปลาวางไว้บนโต๊ะอาหารเพื่อให้ลูกค้าเติมตามต้องการ หากคุณต้องการให้อาหารมีรสชาติเข้มข้น ให้เหยาะน้ำปลาลงในแกงหรือก๋วยเตี๋ยวสักสองสามหยดเพื่อเพิ่มรสชาติอาหาร
สำหรับผู้ที่เป็นมังสวิรัติ มักจะมีการใช้สาหร่ายแทนปลา แม้ว่ารสชาติจะไม่เหมือนน้ำปลาทั่วไป แต่คุณจะได้รสชาติอุมามิจากกลูตาเมตเช่นเดียวกับน้ำปลาหรือซีอิ๊ว ส่วนผู้ที่รักสุขภาพก็สามารถเลือกใช้ซอสหอยโซเดียมต่ำที่ทำจากหอยเป๋าฮื้อ (Abalone Sauce) ไว้ปรุงอาหารโซเดียมต่ำได้​

 

แหล่งที่มา :

 

https://www.bonappetit.com/story/cooking-with-fish-sauce

https://asianinspirations.com.au/food-knowledge/fish-sauce/

https://www.thespruceeats.com/thai-fish-sauce-nam-pla-overview-3217088

 

 

06-luckasauce_com-HMKK

ซอสหอย,ซอสเป๋าฮื้อ,ซอสหอยเป๋าฮื้อ,ซอสสําหรับคนเป็นโรคไต,เครื่องปรุงโลโซเดียม,ซอสปรุงรส ลดโซเดียม,ซอสหอยโซเดียมต่ำ

‘น้ำปลา’ เครื่องปรุงลับที่ช่วยเพิ่มรสชาติอาหารของชาวเอเชีย

การทำอาหารให้อร่อยไม่ใช่เรื่องยากหากคุณรู้ว่าต้องใช้เครื่องปรุงแบบใด อาหารบางอย่างมีรสชาติอร่อยแม้ใช้เพียงเกลือปรุงอาหาร แต่อาหารบางอย่างอาจไม่ได้เหมาะกับการใช้เกลือ หากคุณคิดว่าอาหารของคุณขาดรสชาติบางอย่างไปแม้จะปรุงรสด้วยเกลือแล้วก็ตาม ให้ลองปรุงรสด้วยน้ำปลา เนื่องจากน้ำปลามีรสชาติที่กลมกล่อมและทำให้อาหารมีรสอุมามิ น้ำปลาไม่ได้เป็นเพียงเครื่องปรุงหลักในการทำอาหารไทยเท่านั้น แต่ยังใช้เป็นเครื่องปรุงสำหรับอาหารเอเชียอีกด้วย และแม้ว่าน้ำปลาจะมีรสเค็ม แต่ก็มีเครื่องปรุงโซเดียมต่ำ (Low sodium) เช่น ซอสหอยเป๋าฮื้อและน้ำปลาสำหรับคนเป็นโรคไตให้ผู้ป่วยโรคไตไว้เลือกใช้ด้วยเช่นกัน​