ซอสหอย,ซอสเป๋าฮื้อ,ซอสหอยเป๋าฮื้อ,ซอสสําหรับคนเป็นโรคไต,เครื่องปรุงโลโซเดียม,ซอสปรุงรส ลดโซเดียม,ซอสหอยโซเดียมต่ำ

คุณประโยชน์อันน่าทึ่งของซอสหอยเป๋าฮื้อ หอยที่มีราคาแพงที่สุดในโลก

หอยเป๋าฮื้อเป็นหอยที่มีราคาแพงมากที่สุดในโลก ซึ่งไม่เพียงแต่มีรสชาติที่อร่อยเท่านั้น แต่ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอีกมากมาย อีกทั้งนำมาใช้ผลิตเครื่องปรุงที่โลโซเดียมเพื่อใช้ปรุงอาหารโซเดียมต่ำ นอกจากนี้หอยเป๋าฮื้อยังถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพในวัฒนธรรมของชาวเอเชียมาอย่างยาวนาน โดยช่วยบำรุงตา ผิวหนัง และดีต่อโรคไตอีกด้วย

 

หอยเป๋าฮื้ออาศัยอยู่ในชายฝั่งทะเลที่มีความเย็น เป็นหอยฝาเดียวที่มีความแข็ง และมีแรงดูดที่แรงมาก ทำให้มันสามารถยึดติดกับพื้นผิวของหินได้ หอยเป๋าฮื้อมีรูปร่างต่างจากหอยทั่วไป แต่มีรูปร่างคล้ายกับหอยนางรมและหอยแมลงภู่มากกว่า หอยเป๋าฮื้อทั่วโลกมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันกว่า 100 สายพันธุ์ เนื่องจากหอยเป๋าฮื้อมีรสชาติอร่อยและมีเนื้อสัมผัสนุ่ม จึงมักนำไปปรุงเมนูอาหารที่มีความหรูหรา แต่หอยเป๋าฮื้อมีจำนวนไม่มากนัก อีกทั้งมีราคาแพง ที่มีราคามากกว่า 3,000 บาทต่อกิโลกรัม

 

หอยเป๋าฮื้อสามารถนำไปทอด, นึ่ง, อบ, หรือกินแบบซาชิมิก็ได้ หอยเป๋าฮื้อดิบจะมีความนิ่ม แต่เมื่อนำไปปรุงอาหารจะมีเนื้อแน่น มีรสชาติที่ไม่เหมือนใครและอร่อย ถูกนำไปผลิตเป็นซอสปรุงอาหารสําหรับคนเป็นโรคไต เช่น ซอสหอยเป๋าฮื้อ

 

เปลือกหอยเป๋าฮื้อสามารถทำเป็นเครื่องประดับและกระดุมได้ อีกทั้งยังใช้เป็นยาจีนแผนโบราณเพื่อรักษาโรคอีกด้วย

 

ตัวอย่างคุณประโยชน์ของซอสหอยเป๋าฮื้อ  

 

1. อุดมไปด้วยโปรตีน

หอยเป๋าฮื้ออุดมไปด้วยโปรตีน 17.1 กรัมต่อหอยเป๋าฮื้อ 100 กรัม ซึ่งดีกว่าอาหารอย่างอื่น เช่น อกไก่เมื่อเทียบในอัตราโปรตีนต่อแคลอรี่

 

2. ป้องกันมะเร็ง

งานวิจัยระบุว่าสารสกัดจากหอยเป๋าฮื้อมีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งโดยการฆ่าเซลล์มะเร็งและเนื้อตาย

 

3. ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ

ซอสหอยเป๋าฮื้อมีกรดไขมันโอเมก้า 3 โดยเฉพาะ EPA และ DHA ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจโดยการลดระดับไตรกรีเซอไรด์ในเลือด

 

4. ควบคุมน้ำหนัก

หอยเป๋าฮื้อถูกใช้เป็นส่วนผสมของอาหารที่ช่วยล้างสารพิษจำนวนมากเนื่องจากมีสารแอนตี้ ออกซิแดนท์และสารต้านการอักเสบ อีกทั้งช่วยปรับสมดุลการเผาผลาญและยับยั้งการสะสมไขมันอักด้วย

 

5. อุดมด้วยซีลีเนียมที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

สารอาหารที่สำคัญอีกตัวหนึ่งในซอสหอยเป๋าฮื้อคือซีลีเนียม ซีลีเนียมมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 

6. เป็นแหล่งของไอโอดีนที่ช่วยในการทำงานของไทรอยด์

อีกหนึ่งคุณประโยชน์ของซอสหอยเป๋าฮื้อคืออุดมไปด้วยไอโอดีนซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ ฮอร์โมนไทรอยด์จำเป็นต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของเนื้อเยื่อ เช่น ระบบประสาทส่วนกลาง

 

7. บำรุงตับให้แข็งแรง

หอยเป๋าฮื้อเป็นอาหารที่ช่วยบำรุงตับตามธรรมชาติ โดยช่วยเสริมสร้างการเผาผลาญและช่วยให้ตับกำจัดสารพิษได้ดีขึ้น

 

8. บำรุงกระดูกให้แข็งแรง

ซอสหอยเป๋าฮื้อมีประโยชน์ต่อกระดูกเป็นอย่างมากเนื่องจากมีปริมาณฟอสฟอรัสและแคลเซียมสูง โดยฟอสฟอรัสและแคลเซียมช่วยให้มวลกระดูกมีความหนาแนมากขึ้นและทำให้กระดูกแข็งแรง

 

อย่างไรก็ตาม ควรมีความระมัดระวังในการบริโภคเป๋าฮื้อ เนื่องจากอาจมีคนที่แพ้เป๋าฮื้อหรือมีอาหารเป็นพิษจากการบริโภคเป๋าฮื้อได้

 

แหล่งที่มา

https://www.nutritionadvance.com/what-is-abalone/

http://www.ausab.com.au/recipes/abalone-health-benefits/

https://www.ehealthzine.com/health-benefits-of-abalone.html 

 

 

 

B01-luckasauce_com-AMM-Layla