ซอสหอย,ซอสเป๋าฮื้อ,ซอสหอยเป๋าฮื้อ,ซอสสําหรับคนเป็นโรคไต,เครื่องปรุงโลโซเดียม,ซอสปรุงรส ลดโซเดียม,ซอสหอยโซเดียมต่ำ

เครื่องปรุงโซเดียมต่ำ 10 ประเภทที่ช่วยให้อาหารอร่อยขึ้นแถมยังดีต่อสุขภาพ

โรคเรื้อรังส่วนมากรักษาให้หายขาดยาก การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจึงเป็นวิธีที่ดีในการมีชีวิตอยู่กับโรคเรื้อรังเหล่านี้ การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการรับประทารอาหารมีหลายวิธี วันนี้เราจะมาพูดถึงการเลือกใช้เครื่องปรุงโลโซเดียมที่เหมาะกับการประกอบอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต ที่ทั้งมีรสชาติอร่อยและช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นอีกด้วย

 

ซอสแคลอรี่ต่ำ

อาหารที่รสชาติอร่อยขึ้นอยู่กับซอสที่ใช้ปรุง ซอสเหล่านี้ดีต่อสุขภาพและดีต่อผู้ป่วยโรคไต ยกตัวอย่างเช่น ซอสเป๋าฮื้อ, ซอสหอย, หรือน้ำปลาโซเดียมต่ำ

 

สมุนไพร

สมุนไพรสามารถนำมาใช้ปรุงรสอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไตหรือผู้ป่วยโรคอื่น ๆ ได้ สมุนไพรที่มีรสชาติดี ได้แก่ กุ้ยช่าย, ผักชีลาว, เบซิล, ผักชี, โรสแมรี่, มินท์, ผักชีฝรั่ง, ออริกาโน่, พาร์สลีย์, ไทม์, และต้นหอม แต่การปรุงโดยใช้เวลานาน อาจทำให้สมุนไพรมีความขมได้

 

มะนาว

มะนาวช่วยลดการบริโภคโซเดียมในปริมาณสูงที่ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง, โรคมะเร็ง, และโรคกระดูกพรุน ดังนั้นคุณควรเลือกใช้มะนาวแทนการใช้เกลือในการปรุงอาหาร การปรุงมะนาวลงในเนื้อสัตว์สามารถลดปริมาณโซเดียมได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ต่อจานอาหาร

 

เกลือ

แม้ว่าเกลือจะถูกมองว่าเป็นผู้ร้ายที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ มากมาย แต่ผู้ที่ไม่มีปัญหาเรื่องหัวใจหรือปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ก็สามารถบริโภคเกลือได้โดยต้องมีการปรึกษาแพทย์ก่อน ซึ่งปัจจุบันนี้มีเกลือหลากหลายประเภทให้เลือกใช้

 

พริกไทย

คุณสามารถเลือกใช้พริกไทยแบบใดในการปรุงอาหารก็ได้ พริกไทยไม่เพียงแต่ช่วยให้อาหารรสชาติดีขึ้น แต่ยังช่วยควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เนื่องจากมีสารไพเพอรีนที่ช่วยเพิ่มการเผาผลาญในร่างกาย

 

น้ำส้มสายชู

หลาย ๆ คนชอบเติมน้ำส้มบัลซามิกลงไปในเนื้อสัตว์ ซึ่งน้ำส้มบัลซามิกถือเป็นตัวเลือกในการปรุงอาหารที่ดี คุณสามารถใช้น้ำส้มบัลซามิกเป็นน้ำสลัดหรือปรุงในอาหารได้ โดยน้ำส้มบัลซามิกมีหลายรสชาติให้คุณเลือกใช้

 

กระเทียม

กระเทียมเป็นเครื่องปรุงที่ใช้กันบ่อยที่สุด คุณสามารถเลือกใช้กระเทียมป่นหรือกระเทียมสับเพื่อให้ปรุงเนื้อสัตว์หรือผักก็ได้ กระเทียมมีคุณประโยชน์มากมาย เช่น มีสารต้านการอักเสบ, แมงกานีส, วิตามินบี 6, วิตามินซี, ซีลีเนียม, และไฟเบอร์

 

ขิง

ขิงเป็นส่วนประกอบสำคัญในซอส, อาหารผัด, สลัด, และขนมอบอีกทั้งมีความอร่อย ขิงมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์และสารต้านการอักเสบ ช่วยย่อยอาหาร และช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

 

หัวหอม

หัวหอมเป็นส่วนประกอบที่ลงตัวเมื่อใช้คู่กับกระเทียม ช่วยให้อาหารรสชาติอร่อยขึ้น เช่น ใช้หัวหอมกับกระเทียมกับเนื้อไก่หรือเนื้อหมู สามารถโรยอาหารหรือใส่ในซุป, ไข่ไก่, สลัดมันฝรั่ง, และซอส

 

ขมิ้น

ขมิ้นมักใช้เป็นส่วนประกอบของแกงและทาโก้ ขมิ้นช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันและช่วยย่อยอาหาร อีกทั้งมีเหล็ก, แคลเซียม, แมกนีเซียม, วิตามินบี 1, และฟอสฟอรัส สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกอย่างตั้งแต่ไข่ไก่ไปจนถึงตกแต่งในสลัด

 

หลังอ่านบทความแล้ว หากคุณกำลังมองหาเครื่องปรุงโซเดียมต่ำเพื่อประกอบอาหารสำหรับคนเป็นโรคไต อย่าลืมนึกถึงซอสหอยเป๋าฮื้อของเรานะครับ

 

 

แหล่งที่มา

 

https://aaptiv.com/magazine/seasoning-healthy-foods

https://smartsavvyliving.com/10-healthy-seasonings-to-make-healthier-foods-taste-good/

https://www.trifectanutrition.com/blog/80-healthy-seasonings-to-make-your-meal-prep-taste-better